Chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

10:19, 30/07/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi, các địa phương trong tỉnh đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Ngày 25.7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã ban hành Công văn số 1793 về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19. Theo đó, khuyến cáo người dân Hưng Yên đang ở thành phố Đà Nẵng phải thực hiện các biện pháp tự bảo vệ, phòng, chống lây nhiễm Covid-19; đối với những người từ Đà Nẵng về địa phương trong thời gian chưa đủ 14 ngày trở lại đây phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà; khi có các dấu hiệu như sốt, ho, khó thở... cần đến ngay cơ sở y tế khám và xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dịch...


Theo số liệu thống kê từ Sở Y tế, đến 16 giờ ngày 28.7, qua rà soát, toàn tỉnh đã phát hiện 1.748 người trở về từ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi. Các trường hợp này đã được yêu cầu khai báo y tế, trong đó có 1.670 trường hợp tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà và nơi cư trú; 9 trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế. 


Sau khi có bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2 do lây lan trong cộng đồng ở thành phố Đà Nẵng, ngày 26.7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Khoái Châu đã có công văn yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, cập nhật, nắm chắc, đầy đủ số công dân từ Đà Nẵng trở về địa phương chưa qua 14 ngày, phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà theo nội dung công văn số 1793 ngày 25.7 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh. 

 

Cán bộ y tế xã An Vĩ (Khoái Châu) đến tận nhà người dân trở về từ Đà Nẵng để rà soát, kiểm tra sức khỏe
Cán bộ y tế xã An Vĩ (Khoái Châu) đến tận nhà người dân trở về từ Đà Nẵng để rà soát, kiểm tra sức khỏe


Ông Phan Quang Mạnh, Trưởng phòng Y tế huyện Khoái Châu cho biết, từ ngày 26.7, phòng đã phối hợp tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của huyện và các xã, thị trấn. Đến 16 giờ ngày 28.7, toàn huyện rà soát được 295 người đi từ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi về địa phương. Trong đó có 1 trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế, số còn lại tự cách ly tại nhà/nơi cư trú. Cùng với đó, huyện yêu cầu tăng cường tuyên truyền để người dân thực hiện tốt việc phòng chống dịch, tránh tâm lý hoang mang hoặc có tư tưởng chủ quan; xử lý nghiêm các trường hợp tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, vật tư y tế, nhân lực để phòng, chống dịch; khuyến cáo người dân tạm dừng các tuyến du lịch đến các vùng dịch...


Theo số liệu thống kê của Phòng Y tế huyện Khoái Châu, xã An Vĩ là một trong những địa phương có nhiều người từ Đà Nẵng trở về. Đến ngày 28.7, xã An Vĩ ghi nhận 25 trường hợp đi từ thành phố Đà Nẵng về. Ngay sau khi có yêu cầu từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Khoái Châu, Trạm Y tế xã An Vĩ đã phối hợp tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh trong xã. Nhân viên y tế, bí thư chi bộ, trưởng thôn đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” rà soát, lập danh sách theo dõi, hướng dẫn người dân đi về từ thành phố Đà Nẵng tự cách ly ở nhà 14 ngày, thông báo tình hình sức khỏe 2 lần/ngày. Đối với mỗi trường hợp, Trạm Y tế xã đều lập biên bản giám sát; bảng theo dõi sức khỏe người được cách ly tại nhà/nơi cư trú; bản cam kết thực hiện biện pháp cách ly y tế tại nhà/nơi cư trú; hướng dẫn cách ly y tế tại nhà/nơi cư trú... để công dân nghiêm túc thực hiện. 


Tại huyện Tiên Lữ, tính đến 16 giờ ngày 28.7, qua rà soát, toàn huyện đã phát hiện 82 trường hợp từ thành phố Đà Nẵng trở về địa phương. Các trường hợp này chủ yếu đi du lịch, thăm người thân, đã được yêu cầu khai báo y tế và tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú. 


Xã Dị Chế là địa phương có số người đang tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà nhiều nhất huyện Tiên Lữ với 32 trường hợp. Bà Nguyễn Thị Hồng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Dị Chế cho biết: “Tất cả các trường hợp này đã được yêu cầu lập biên bản, ký cam kết tự cách ly tại nhà; kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày và báo cáo kết quả đến số điện thoại do trạm y tế xã cung cấp. Chúng tôi cũng phối hợp với Đài truyền thanh xã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân trở về từ vùng dịch tự giác khai báo, tự cách ly, đồng thời ổn định tâm lý nhân dân địa phương”. 


Để kịp thời giám sát, cách ly trường hợp liên quan đến ổ dịch tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi, không bỏ sót đối tượng, ngày 28.7, Sở Y tế ban hành công văn số 1822 về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 liên quan ổ dịch tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi. Theo đó, yêu cầu người dân từ những địa phương trên trở về tỉnh (tính từ ngày 8.7.2020) phải thực hiện khai báo y tế (thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn) và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe, thông báo với chính quyền hoặc y tế địa phương và tự cách ly theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà. Khi có các dấu hiệu như: Sốt, ho, khó thở,... cần báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Rửa tay với xà phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang tại các địa điểm đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, giữ khoảng cách nơi đông người… 


Hương Giang – Dương Miền

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)