Gia tăng tình trạng học sinh mắc các tật khúc xạ về mắt

11:35, 29/11/2019

Hiện nay, tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) đang gia tăng nhanh chóng và trở thành căn bệnh phổ biến ở lứa tuổi học sinh, đặc biệt là ở khu vực thành thị. 


Phải đeo kính hơn 2 năm qua, em Trần Hoàng Thiên, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học An Tảo (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Em bị cận thị cả 2 bên mắt, mỗi mắt là 3 đi - ốp. Bây giờ bỏ kính ra em nhìn mọi thứ đều khó khăn...”.

 

Tỷ lệ học sinh mắc các tật khúc xạ về mắt ngày càng tăng
Tỷ lệ học sinh mắc các tật khúc xạ về mắt ngày càng tăng


Đi qua một số lớp học ở Trường Tiểu học An Tảo, dễ dàng nhìn thấy mỗi lớp đều có trung bình từ 5 - 10 em bị tật khúc xạ phải đeo kính. Cô giáo Trần Thị Thanh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Năm học này, trường có khoảng 1.300 học sinh, trong đó khoảng 20% học sinh mắc các tật khúc xạ. Để phát hiện sớm và giảm tỷ lệ học sinh mắc các tật khúc xạ về mắt, nhà trường phối hợp với các đơn vị y tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh 1 lần/năm vào đầu năm học, sau đó thông báo cho phụ huynh biết để sớm đưa các em đi khám, có phương pháp điều trị kịp thời. Nhà trường bố trí tất cả các lớp học đủ ánh sáng, bảo đảm khoảng cách giữa bàn học với bảng lớp không quá xa...”.


Không chỉ ở thành thị, khu vực nông thôn cũng có nhiều học sinh bị mắc các tật khúc xạ. Năm học 2019 - 2020, Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật (Khoái Châu) có trên 610 học sinh, trong đó có khoảng 20% học sinh mắc tật khúc xạ. Để hạn chế, giảm thiểu tỷ lệ học sinh bị khúc xạ học đường, nhà trường đã quan tâm cải thiện điều kiện về chiếu sáng trong phòng học, bảng chống lóa, bàn ghế phù hợp với lứa tuổi của từng lớp học... Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu khám sức khỏe tổng thể cho học sinh, trong đó, có nội dung khám các bệnh về mắt.


Em Nguyễn Châu Anh, học sinh lớp 7C cho biết: “Em bị cận thị từ khi học lớp 5, đến giờ 2 mắt của em đều cận thị 2 đi - ốp. Việc đeo kính thường xuyên khiến em gặp khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt, học tập, vui chơi, đặc biệt là lúc chơi thể thao hoặc phải đi xe đạp dưới trời mưa...”.


Đầu năm học 2019 - 2020, Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện Mắt tỉnh tổ chức khám sàng lọc tật khúc xạ và các bệnh về mắt cho trên 2.000 học sinh tại một số trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hưng Yên. Kết quả, có khoảng 1/3 số trường có tỉ lệ học sinh nghi mắc các tật khúc xạ về mắt chiếm gần 40%. Điển hình là: Trường Tiểu học Nguyễn Huệ, tỷ lệ mắc tật khúc xạ chiếm gần 38%; Trường Tiểu học Hoàng Lê hơn 37%; Trường Tiểu học Hiến Nam gần 29%...


Theo thống kê của Bệnh viện Mắt tỉnh, nếu như 3 năm trước, tỷ lệ học sinh mắc tật khúc xạ thường tập trung ở nhóm học sinh THPT và THCS thì hiện nay các tật khúc xạ ở mắt đã gia tăng nhanh ở nhóm học sinh tiểu học. Nhiều em bị mắc các tật khúc xạ về mắt đã ở mức độ nặng nhưng chỉ qua các đợt khám về cận thị học đường mới được phát hiện. Tỷ lệ học sinh thành thị bị cận thị cao hơn khu vực nông thôn.


Nguyên nhân dẫn đến tật khúc xạ học đường do yếu tố bẩm sinh, do thể chất và sự tác động của các yếu tố liên quan tới điều kiện học tập của học sinh như hệ thống chiếu sáng, kích thước bàn ghế, tư thế ngồi học, thời gian học dài khiến mắt điều tiết quá mức, thời gian sử dụng máy tính, đọc truyện chưa hợp lý. Đặc biệt, hiện nay, học sinh đang có xu hướng sử dụng các loại thiết bị công nghệ như ti vi, điện thoại, ipad, máy tính... ngày càng nhiều và sử dụng từ lúc tuổi còn quá nhỏ. 


Những học sinh mắc tật khúc xạ sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập và sinh hoạt. Trường hợp nặng có thể biến chứng  làm thoái hóa võng mạc mắt dẫn đến mù lòa.


Theo bác sĩ CK1 Đào Ngọc Hiệu, Phụ trách Khoa Phẫu thuật - Gây mê - Hồi sức, Bệnh viện Mắt tỉnh cho biết: Hiện nay chưa có thuốc chữa bệnh cận thị. Phương pháp điều trị là phẫu thuật nhưng là với người trên 20 tuổi, độ cận thị ổn định trong 1 năm. Vì vậy việc phòng và hạn chế cận thị là phương pháp tối ưu nhất bằng cách bảo đảm chế độ dinh dưỡng tốt, giàu vitamin A, E để củng cố vỏ nhãn cầu, phòng ngừa cận thị. Các em học sinh phải ngủ đủ giấc, hạn chế xem ti-vi, sử dụng máy tính, điện thoại di động...; không đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng; nên có chế độ học tập và vui chơi ngoài trời hợp lý để mắt được nghỉ ngơi và điều tiết; phải giữ đúng tư thế ngồi thẳng lưng và luôn để mắt xa sách vở với một khoảng cách thích hợp. Phụ huynh nên đưa trẻ đi khám mắt định kỳ để nhận biết và phát hiện sớm tật khúc xạ ở trẻ để góp phần nâng cao sức khỏe, chất lượng học tập cho các em ở lứa tuổi học đường. 


Đối với những học sinh đã bị tật khúc xạ thì cần phải đi khám thường xuyên, định kỳ và có sự tư vấn, điều trị hợp lý theo đơn của bác sĩ. Tránh tình trạng tự ý dẫn con em mình đến các cửa hàng kính thuốc để đo, lắp mắt kính khi thấy có dấu hiệu bị tật khúc xạ. 


Hương GiangNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)