Sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh

17:16, 13/01/2021

Những ngày này, miền Bắc đang trải qua những ngày rét đậm, rét hại, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Đặc biệt, ảnh hưởng đến những người có số phận kém may mắn, không có đủ sức khỏe, tinh thần để tự chăm sóc bản thân như: Trẻ em khuyết tật, những người già cô đơn, không nơi nương tựa hay những bệnh nhân tâm thần nặng… Để chăm sóc, bảo đảm sức khỏe cho những đối tượng này, các cơ sở nuôi dưỡng, chăm sóc, điều trị đã có nhiều biện pháp, việc làm thiết thực.
 

Chăm sóc trẻ em khuyết tật tại Trường Phục hồi chức năng và dạy nghè cho người khuyết tật Khoái Châu
Chăm sóc trẻ em khuyết tật tại Trường Phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật Khoái Châu

 

Ngay đầu đợt lạnh sâu này, Trường Phục hồi chức năng và Dạy nghề cho người khuyết tật Khoái Châu đã kịp thời trang bị cho mỗi học sinh một chiếc áo len, một chiếc áo phao 3 lớp và 3 đôi tất, nên khi thời tiết lạnh sâu từ 100 đến 120C, các em vẫn đủ ấm để học tập, vui chơi. Cô giáo Nguyễn Thị Lan, Hiệu trưởng Trường Phục hồi chức năng và Dạy nghề cho người khuyết tật Khoái Châu cho biết: Để chủ động ứng phó với điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa đông, ngay từ đầu năm học, trường đã kiểm tra toàn bộ cơ sở vật chất, đồ dùng khu vực ký túc xá; mua bổ sung đệm, thay chiếu cói bằng ga vải toàn bộ giường ngủ của các học sinh; mua quần áo mới cho 100% số học sinh với tổng số tiền 237 triệu đồng. Nhà trường hướng dẫn học sinh cách sử dụng, bảo quản thiết bị sưởi ấm trong ký túc xá; uống nước ấm; bộ phận nhà bếp thực hiện cân bằng dinh dưỡng các bữa ăn, ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm bổ dưỡng, làm ấm cơ thể; bố trí giờ ăn các khối lớp hợp lý, yêu cầu bộ phận nhà bếp phục vụ suất ăn sát giờ để các em không phải ăn đồ nguội. Đối với 50 học sinh ngoại trú, khi vào đợt rét này trường cũng vận động phụ huynh cho con ở lại trường để bảo đảm sức khỏe và an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và cúm mùa. 


Dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhưng hơn 100 đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt sống tại Trung tâm Bảo trợ xã hội và Công tác xã hội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) có trụ sở tại huyện Ân Thi đều được chăm lo khá chu đáo. Đồng chí Đoàn Văn Hưng, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội và Công tác xã hội cho biết: Đặc thù đối tượng nuôi dưỡng tại trung tâm đều là người cao tuổi, người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng, tâm thần không bình thường nên khả năng tự chăm sóc bản thân gặp khó khăn. Để chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng, Trung tâm thường xuyên cải thiện món ăn, ăn đúng giờ, đúng tiêu chuẩn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đầy đủ chất dinh dưỡng. Hàng ngày, đặc biệt là thời điểm thời tiết rét đậm, rét hại, cán bộ y tế thường xuyên kiểm tra, lập sổ theo dõi sức khỏe từng đối tượng; tổ chức trị liệu và hướng dẫn các đối tượng tập thể dục nhằm nâng cao thể trạng; kịp thời phát hiện những trường hợp mắc bệnh và có hướng điều trị phù hợp. Nhờ vậy, trung tâm thực sự là mái nhà chung của mỗi người. 


Đến Bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên, xã Song Mai (Kim Động), nơi có những bệnh nhân đặc biệt, qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngay từ đầu mùa đông, bệnh viện đã thực hiện nhiều biện pháp tăng cường phòng, chống rét để bảo đảm sức khỏe cho bệnh nhân đang điều trị nội trú cũng như khám ngoại trú. Các phòng bệnh được sửa chữa, thay mới hệ thống các cửa để tránh gió lùa. Nhà bếp bảo đảm cung cấp các suất ăn ấm, nóng, đủ dinh dưỡng đến người bệnh. Ngoài ra, bệnh viện còn kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ áo rét để tặng những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.


Bác sỹ Chuyên khoa I Trương Thị Huyền, Trưởng Khoa Tâm thần nữ cho biết: Khoa đang có 36 bệnh nhân đang điều trị nội trú. Đa số các bệnh nhân này không có người nhà chăm sóc, trong khi đó, bệnh nhân lại không đủ khả năng tự chăm sóc bản thân nên chúng tôi thay người nhà làm công việc chăm sóc bệnh nhân. Vào những ngày giá rét, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân hạn chế ra khỏi phòng, giữ ấm khi ra ngoài. Hàng ngày, điều dưỡng phụ trách kiểm tra chăn, đệm ấm cho các bệnh nhân…


Bà Nguyễn Thị T., xã Tân Dân (Khoái Châu) đang chăm sóc người nhà điều trị tại khoa Tâm thần nữ cho biết: Con tôi vào viện điều trị đã được gần 1 tháng. Trong thời gian này, thời tiết có nhiều đợt rét đậm, rét hại nhưng trong phòng bệnh vẫn đủ ấm. Bệnh nhân điều trị tại đây được trang bị chăn ấm, nước nóng để thực hiện vệ sinh cá nhân… Các suất ăn được mang đến phục vụ tại khoa, phòng.


Trong giá rét, bằng tình yêu thương, sự tận tâm, trách nhiệm, mỗi cán bộ, nhân viên ở các cơ sở y tế, cơ sở trợ giúp xã hội vẫn luôn gắng sức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chăm sóc, sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh giúp họ sống khỏe, sống vui...


Lệ Thu – Thu YếnNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)