Dạy bơi cho trẻ - Hoạt động thiết thực phòng, chống đuối nước

18:07, 23/07/2020

Mùa hè là thời điểm nhu cầu bơi lội của trẻ em tăng cao. Vì vậy, cùng với việc đẩy mạnh công tác truyền thông phòng tránh đuối nước, dạy bơi cho trẻ là biện pháp hiệu quả, không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn giúp trẻ học cách tự bảo vệ bản thân.


Hàng ngày, vào khung giờ 15h30 – 18h, lớp dạy bơi do Huyện Ðoàn Tiên Lữ phối hợp với tổ chức Tầm nhìn thế giới (World Vision) tại Tiên Lữ tổ chức ở xã Cương Chính lại nhộn nhịp tiếng trẻ thơ nô đùa dưới làn nước mát.


Anh Vũ Thanh Ba, Bí thư đoàn xã Cương Chính cho biết: Dạy bơi miễn phí là hoạt động thường niên hàng năm dành cho trẻ em từ 7 đến 12 tuổi trên địa bàn xã. Dự kiến trong thời gian 15 ngày, trên 120 em sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về môn bơi lội, kỹ thuật bơi phòng chống đuối nước.


Những năm qua, trên địa bàn huyện Tiên Lữ xảy ra nhiều vụ trẻ em đuối nước. Để hạn chế tai nạn đuối nước, từ năm 2013 đến nay, Huyện đoàn phối hợp với các địa phương và tổ chức Tầm nhìn thế giới tổ chức 4 – 8 lớp dạy bơi/năm cho trẻ em từ 7 đến 12 tuổi trên địa bàn các xã Cương Chính, Minh Phượng, Trung Dũng; mỗi lớp 30 – 60 em.  Ngoài ra, Huyện đoàn cũng chỉ đạo 100% các đoàn xã tổ chức dạy bơi cho thanh thiếu nhi tại địa phương. 

 

Lớp học bơi miễn phí cho thanh thiếu nhi từ 7 đến 12 tuổi tại xã Cương Chính (Tiên Lữ)
Lớp học bơi miễn phí cho thanh thiếu nhi từ 7 đến 12 tuổi tại xã Cương Chính (Tiên Lữ)


Chị Trần Thị Quỳnh ở thôn Đặng Xá, xã Cương Chính chia sẻ: Vào mỗi dịp hè, khi các con được nghỉ học, bố mẹ đi làm vắng nhà, tôi không chỉ lo lắng cho các con chưa biết cách tự bảo vệ mình khi vui chơi mà còn lo con “nghiện” xem ti vi, điện thoại. Vì vậy, khi con được tham gia lớp học bơi, có người giám sát, tôi rất yên tâm. 


Những ngày này, bể bơi Aqua của Công ty cổ phần tập đoàn Thịnh Phát tại xã Tân Lập (Yên Mỹ) trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều người dân, nhất là các em thiếu nhi. Để bảo đảm an toàn, phòng tránh rủi ro cho người học, chủ bể bơi đã đầu tư nhiều trang thiết bị an toàn như: phao bơi, phao cứu hộ, gậy cứu hộ; bố trí nhân viên cứu hộ trực giám sát tại bể bơi. Các bài học như: bơi ếch, bơi bướm, bơi sải được huấn luyện viên kết hợp vừa dạy vừa vui chơi nhằm tạo động lực, khơi dậy niềm đam mê bơi lội cho trẻ.


Hiểu được tầm quan trọng của việc rèn luyện kỹ năng bơi lội đối với thanh thiếu niên, thầy giáo Nguyễn Trần Thọ giáo viên môn Thể dục, Trường THCS Trung Hòa (Yên Mỹ) và 7 giáo viên có chuyên môn về bơi lội mở các lớp học bơi tại bể bơi Aqua thu hút đông đảo các em học sinh tham gia. Hiện nay, thầy Thọ đang dạy 2 lớp học kỹ năng bơi, mỗi lớp 12 - 15 em. Dự kiến dịp hè năm nay thầy giáo Thọ cùng với các thầy giáo, cô giáo sẽ tổ chức 10 - 15 lớp dạy bơi cho khoảng 200 em học sinh từ 8 tuổi trở lên. Mỗi khóa học kéo dài 12 - 15 buổi với mức học phí 300.000 - 500.000 đồng/em. Ngoài ra, bể bơi Aqua còn dành 50 suất học bơi miễn phí cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong huyện Yên Mỹ.


Thầy giáo Nguyễn Trần Thọ cho biết: Điều quan trọng là phải dạy các em kỹ năng bơi cơ bản và cách xử lý, sơ cứu khi gặp tình huống đuối nước. Qua đó không chỉ giúp các em bảo vệ cho bản thân mà còn có thể sơ cứu cho bạn bè khi tình huống xấu xảy ra. 


Theo thống kê của Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội, đuối nước là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất trong số các tai nạn thương tích ở trẻ em. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 7 vụ trẻ tử vong do đuối nước. Trong đó có 3 cháu nhỏ dưới 6 tuổi và 4 cháu từ 6 đến 13 tuổi. Những vụ tai nạn đuối nước thương tâm ở trẻ em đã để lại nỗi đau khôn nguôi cho gia đình và xã hội.


Nhằm tạo môi trường để trẻ em được học tập, rèn luyện kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích, đặc biệt là đuối nước, Tỉnh đoàn tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia phòng, chống đuối nước và tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn  2018 - 2022”. Đến nay, toàn tỉnh có trên 120 ao bơi, bể bơi được sử dụng để dạy bơi cho thanh thiếu nhi. Các cấp bộ đoàn, hội, đội trong tỉnh đang tích cực tổ chức cho thanh, thiếu nhi tham gia các lớp, các chương trình tập huấn về kỹ năng phòng, chống đuối nước và tai nạn, thương tích.


Hải Linh


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)