Những món ngon từ quả sấu

10:45, 29/06/2020

Tháng sáu, khi những đợt nắng hè như thiêu đốt cũng là lúc mùa thu hoạch quả sấu bắt đầu. Với vị chua thanh mát, hương thơm nhẹ, dưới bàn tay chế biến khéo léo của người xứ Nhãn, những quả sấu đã trở thành món ẩm thực đậm đà hương vị.


Với vị thơm và chua đặc biệt, quả sấu được người nội trợ “ưu ái” trong việc chế biến ra nhiều món ăn, khi thì dùng để nấu canh chua, món vịt om sấu hay đơn giản chỉ là món rau muống luộc cùng vài quả sấu thanh mát ngày hè... Đặc biệt, thời điểm sấu vào chính vụ thu hoạch, các cơ sở sản xuất ô mai trên địa bàn tỉnh lại nhộn nhịp vào vụ chế biến các sản phẩm từ quả sấu. 


Đến thăm cơ sở chế biến mứt, ô mai Quyến Lưu ở thôn Phương Thượng, xã Phương Chiểu (Thành phố Hưng Yên), hàng chục công nhân tại đây đang tất bật chế biến ô mai sấu xào gừng và sấu dầm đường. 

 

Đóng gói các sản phẩm ô mai sấu thành phẩm ở cơ sở chế biến ô mai Phương Thảo (Phù Cừ)


Được biết, để có những sản phẩm thơm ngon, cơ sở chọn mua sấu tươi ở thôn Tuấn Dị, xã Trưng Trắc (Văn Lâm) và một số địa phương khác về phân loại, sơ chế kỹ lưỡng. Tiếp đó quả sấu được cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi dùng dụng cụ khẽ châm quanh quả sao cho không bị dập, nát. Rồi được ngâm vào nước vôi trong khoảng 3 giờ cho hết nhựa, vớt ra rửa sạch, để ráo nước, chần sơ qua nước sôi. Đây là những khâu đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Sau đó tùy theo tay nghề của từng người mà sấu được đem ngâm cùng đường, muối, xào với gừng hay thêm chút bột ớt để gợi nên hương vị đậm đà riêng biệt của từng món ăn.


Năm nay, cơ sở chế biến mứt, ô mai Quyến Lưu dự kiến sản xuất từ 9 - 9,5 tấn thành phẩm ô mai sấu xào gừng và sấu dầm đường (trong đó 70% sản lượng là sấu dầm đường). Sản lượng này giảm gần một nửa so với năm ngoái do ảnh hưởng của dịch, bệnh Covid-19. Tuy nhiên, giá bán vẫn giữ ổn định từ 100.000 - 110.000 đồng/kg và được thực khách ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, bảo đảm an toàn thực phẩm. Đặc biệt, sản phẩm “Sấu tươi giòn” của cơ sở đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận OCOP đạt 3 sao năm 2019 nên được tiêu thụ thuận lợi trong nước.


Đã 18 năm nay, cứ vào đầu tháng 6, cơ sở chế biến ô mai Phương Thảo ở thị trấn Trần Cao (Phù Cừ) lại vào vụ cao điểm sản xuất ô mai sấu. Trên diện tích nhà xưởng khoảng 300m2, hơn chục lao động đang tất bật sơ chế quả sấu, người phụ trách công đoạn chà vỏ, châm bề mặt quả, người chế biến, đóng gói thành phẩm… Mùi sấu thanh mát, mùi gừng cay nồng… thơm lừng khắp không gian.


Từng làm việc tại một cơ sở chế biến ô mai ở phố Hàng Đường (Hà Nội), nhờ sự nhanh nhẹn, “nói một hiểu mười”, bà Dương Thị Phượng (chủ cơ sở chế biến ô mai Phương Thảo hiện nay) được chủ nhà tin tưởng truyền lại bí quyết làm nghề. Với sự khéo léo, tỉ mỉ của bản thân, kết hợp cùng những “bí kíp” làm ô mai đặc sản Hàng Đường, bà Phượng đã tạo nên hương vị riêng cho những sản phẩm ô mai của gia đình, đặc biệt là những sản phẩm được làm từ quả sấu tươi – loại quả sẵn có của địa phương mỗi dịp hè về.


Hiện nay, quả sấu tươi được cơ sở thu mua với giá trung bình 15.000 đồng/kg. Trong khoảng 2 tháng mùa sấu, cơ sở chế biến ô mai Phương Thảo cung cấp ra thị trường từ 100 – 120 tấn ô mai sấu dầm giòn bao tử với nhiều vị đặc trưng như chua cay, chua ngọt, chua mặn ngọt. Hiện sản phẩm ô mai sấu dầm của cơ sở được bán buôn ra thị trường với giá trung bình 40.000 đồng/kg. 


Với chất lượng thơm ngon, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩm ô mai sấu của cơ sở chế biến ô mai Phương Thảo đã có mặt tại hệ thống siêu thị BigC, Sân bay Nội Bài… và được thực khách ưa chuộng. Sản phẩm còn đạt tiêu chuẩn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Hưng Yên năm 2019.


Chị Nguyễn Thị Liễu, một khách hàng quen thuộc của cơ sở chế biến ô mai Phương Thảo cho biết: “Ô mai sấu ở đây có hương vị rất thơm ngon. Quả sấu giòn, thấm đượm vị chua ngọt tự nhiên của quả tươi và đường kính, hòa quyện với hương cay nồng của gừng... Năm nào tôi cũng mua vài chục kg để gửi vào miền Nam biếu người thân, bạn bè”. 


Sấu là loại quả đặc trưng của miền Bắc trong những ngày hè. Đi bất cứ đâu trên địa bàn tỉnh chúng ta cũng có thể bắt gặp những cây sấu trĩu quả, từ thành phố cho đến từng ngõ nhỏ ở những làng quê. Trong đó, nơi trồng cây sấu nhiều nhất trong tỉnh phải kể đến thôn Tuấn Dị, xã Trưng Trắc (Văn Lâm), xã Quảng Châu (thành phố Hưng Yên)...


Sấu xanh có vị chua được dùng nấu canh, ngâm làm nước giải khát hay quả chín có thể trực tiếp ăn ngay. Chẳng phải sơn hào hải vị gì nhưng cứ mùa đến là nhà nhà, người người lại tích trữ vài cân trong ngăn tủ đá để có thể thưởng thức được quanh năm.


Dương Miền - Hương Giang
 
 



Nội dung:




Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)