Hoa lay ơn Đà Lạt trên cánh đồng Đại Hưng

10:18, 09/01/2020

Những ngày cuối năm, đi ngang qua cánh đồng ở thôn 4, xã Đại Hưng (Khoái Châu) chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước ruộng hoa lay ơn rộng lớn đang vào vụ thu hoạch. Trên ruộng có hàng chục công nhân đang cặm cụi chăm sóc cho cây. Hỏi thăm được biết, chủ sở hữu của cánh đồng hoa này là anh Đào Văn Quyên.

 

 

Anh Đào Văn Quyên chăm sóc ruộng hoa lay ơn
Anh Đào Văn Quyên chăm sóc ruộng hoa lay ơn


Sinh năm 1974, cách đây hơn 10 năm, anh Quyên vào tỉnh Lâm Đồng học nghề trồng hoa. Anh miệt mài ngày đêm học hỏi bí quyết trồng hoa từ những chủ nhà vườn có kinh nghiệm, trong đó, chú trọng nghiên cứu kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa lay ơn.


Trở về quê, anh mạnh dạn thuê 11 mẫu ruộng của người dân địa phương và đưa củ giống các loại hoa lay ơn từ Đà Lạt ra trồng.


Theo anh Quyên, kỹ thuật trồng giống hoa này không đơn giản như các loại hoa khác và vốn đầu tư cũng khá cao. Để trồng 1 sào lay ơn phải đầu tư hơn 20 triệu đồng chi phí củ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công lao động… Để hoa đạt chất lượng cao, bông to, thân mập cần phải chăm sóc kỹ lưỡng ngay từ khâu xuống giống. Khi cây còn nhỏ, việc xới đất cũng cần cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Muốn hoa phát triển tốt thì ngoài yếu tố thời tiết cần phải cung cấp đầy đủ nước, phân bón, phòng trừ sâu bệnh hại, làm cỏ, làm giàn chống đổ cho cây… Sau thời gian khoảng 2,5 - 3 tháng thì hoa lay ơn bắt đầu cho thu hoạch. Với giá bán tại vườn từ 4.000 - 7.000 đồng/bông, tính ra mỗi sào hoa, người trồng thu được 40 triệu đồng trở lên, trừ chi phí đầu tư cho lãi 10 - 13 triệu đồng/sào.


Anh Quyên cho biết thêm: “Hoa lay ơn Đà Lạt khi đưa về trồng ở đồng đất xã Đại Hưng rất phù hợp bởi chất đất ở đây rất màu mỡ. Tuy nhiên, do khí hậu miền Bắc, mùa đông lạnh hơn so với Đà Lạt nên quá trình chăm sóc cây phải bón cho cây đủ chất dinh dưỡng và phun thuốc phòng trừ bệnh hại cho cây. Hoa lay ơn được tiêu thụ mạnh ở thị trường miền Bắc, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán. Vì vậy, mặc dù còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hiện nay đã có nhiều thương lái đến vườn hoa của tôi để đặt mua”.


Ngoài hoa lay ơn, anh Quyên còn trồng khoảng 4 sào hoa hướng dương với trên 1 vạn cây. Với diện tích hoa này, một phần anh bán hoa cắt cành, phần còn lại anh không thu hoạch hoa mà mở cửa vườn để người dân đến tham quan, chụp ảnh kỷ niệm.


Với hiệu quả kinh tế cao từ trồng hoa lay ơn, anh Quyên không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương. 


Hương Giang
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)