Nghĩa tình đồng đội

10:54, 02/12/2019

Tháng 10.2019 vừa qua đánh dấu một sự kiện quan trọng với cựu chiến binh Tạ Bá Ngoạn, thôn Đới Khê, xã Đặng Lễ (Ân Thi), bởi đây là thời điểm ông Ngoạn nhận bàn giao căn nhà mới rộng 65m2 từ những tấm lòng thơm thảo.

 

Khởi công xây nhà tặng gia đình ông Tạ Bá Ngoạn, xã Đặng Lễ (Ân Thi)
Khởi công xây nhà tặng gia đình ông Tạ Bá Ngoạn, xã Đặng Lễ (Ân Thi)


Cựu chiến binh (CCB) Tạ Bá Ngoạn là chiến sỹ cách mạng từng bị địch bắt giam tại nhà tù Côn Đảo trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bản thân ông thường xuyên ốm đau, bệnh tật. Chia sẻ với người lính già, Hội Cựu chiến binh tỉnh đã phối hợp với Khối thi đua các doanh nghiệp vốn nhà nước trao số tiền 60 triệu đồng và khởi công xây dựng nhà tình nghĩa tặng gia đình ông. Sau hơn ba tháng thi công xây dựng, ngôi nhà được hoàn thiện. Trong nơi ở mới ấm áp, ông Ngoạn nom như khỏe ra. Vậy là đã qua rồi những tháng ngày cả gia đình phải tá túc trong căn nhà tạm bợ, dột nát, chẳng đủ che mưa, che nắng. Giờ đây, người cựu tù Côn Đảo có thêm điểm tựa, an vui hơn lúc tuổi già...


“An cư, lạc nghiệp”, có chỗ ở thích hợp và an toàn là nhu cầu thiết yếu để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống… Vì thế việc hỗ trợ và vận động ủng hộ xây mới, sửa chữa nhà ở cho hội viên CCB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn được các cấp Hội CCB tỉnh Hưng Yên ưu tiên chú trọng.


Theo báo cáo của Hội Cựu chiến binh tỉnh, 5 năm qua, các cấp hội trong tỉnh đã hỗ trợ xây, sửa nhà cho 60 hội viên có hoàn cảnh khó khăn, trong đó xây mới 21 nhà, sửa chữa 39 nhà, với số tiền gần 1,7 tỷ đồng. Riêng năm 2019 đã xây mới và sửa 32 căn nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 890 triệu đồng cùng với hàng trăm ngày công của hội viên tham gia tháo dỡ, dọn dẹp. Điển hình như Hội CCB huyện Ân Thi đã phát động quyên góp được 45 triệu đồng, hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 3 hội viên ở thị trấn Ân Thi, xã Tiền Phong và xã Vân Du. Hội CCB thị xã Mỹ Hào vận động được 60 triệu đồng để hỗ trợ sửa nhà cho 8 hội viên và tặng xe lăn cho các hội viên bị tai biến, đi lại khó khăn. Hội CCB huyện Văn Giang hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 3 hội viên với số tiền 80 triệu đồng… Ngoài ra, tỉnh Hội CCB phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội, Hội Chữ thập đỏ xây nhà cho 2 hội viên CCB và đối tượng người có công có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền hỗ trợ mỗi ngôi nhà là 70 triệu đồng…


Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua các cấp Hội Cựu chiến binh trong tỉnh luôn quan tâm đến công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, tương thân tương ái đùm bọc những đồng chí, đồng đội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bằng nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả. 


Với gần 70 nghìn hội viên CCB, những năm qua Hội Cựu chiến binh tỉnh luôn chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh thực hiện phong trào CCB giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống; quản lý, khai thác hiệu quả các nguồn vốn tín dụng, chính sách, góp phần nâng dần tỷ lệ hộ CCB khá và giàu, giảm số hộ hội viên nghèo; thường xuyên quan tâm chăm lo về mọi mặt cho hội viên, nhất là hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tạo động lực giúp họ vươn lên ổn định cuộc sống. Việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, nhất là những hội viên còn gặp khó khăn chính là hành động thiết thực, gìn giữ đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. 


Trong các dịp lễ, tết cổ truyền, các cấp hội đều vận động trao quà tặng cho hàng nghìn gia đình chính sách, người có công và hội viên nghèo. Đồng thời tuyên truyền, vận động hội viên tham gia ủng hộ các loại quỹ nhân đạo, từ thiện do địa phương phát động được hàng tỷ đồng; phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh thăm hỏi, tặng quà cho hội viên CCB không may bị tai nạn giao thông…


Riêng năm 2019, các hội viên CCB đã đóng góp trên 450 triệu đồng và gần 1000 ngày công lao động để tu sửa, chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ. Hiện nay, gần 60% số quản trang và 30% số người trông coi đài tưởng niệm cấp huyện và xã trong tỉnh là hội viên CCB. Nhiều hội viên CCB tự nguyện đảm nhận trông coi nghĩa trang liệt sỹ như CCB Bùi Ngọc Đoàn, xã Đồng Tiến (Khoái Châu); CCB Chử Trung Kiên, xã Phụng Công (Văn Giang)... Ngoài quản lý chăm sóc, những người lính già còn đón tiếp, phục vụ bà con, khách thập phương về thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ trong dịp lễ tết…được nhân dân yêu mến, tin tưởng. 


Cứ như thế, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành phong trào thường xuyên, sâu rộng trong cán bộ, hội viên CCB toàn tỉnh, như cách giãi bày tình cảm giữa những người đồng chí, đồng đội và gìn giữ đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” để tiếp tục lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, góp phần tô thắm thêm truyền thống nhân văn xứ Nhãn. 

 

PVNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)