Siết chặt quản lý quỹ đất giao cho doanh nghiệp

18:41, 28/10/2019

Toàn tỉnh hiện có trên 1 nghìn tổ chức được giao đất, cho thuê đất phục vụ sản xuất, kinh doanh với diện tích trên 3 nghìn ha. Cùng với các chính sách thu hút đầu tư, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phát triển, công tác quản lý, sử dụng đất của doanh nghiệp được tỉnh, các cấp, ngành, địa phương quan tâm thực hiện. 
 

Khu vực diện tích đất giao cho doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn huyện Kim Động được quản lý sử dụng hiệu quả
Khu vực diện tích đất giao cho doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn huyện Kim Động được quản lý sử dụng hiệu quả

Thị xã Mỹ Hào là địa phương có tốc độ phát triển công nghiệp mạnh của tỉnh. Đến nay thị xã đã thu hút trên 200 dự án đầu tư với tổng diện tích đất giao cho các dự án trên 1 nghìn ha. Bên cạnh việc tiếp nhận dự án đầu tư rời lẻ, thị xã Mỹ Hào cũng là địa phương dành nhiều diện tích đất cho phát triển các khu công nghiệp như: Phố Nối A, Thăng Long II, Minh Đức, Minh Quang, Dệt may Phố Nối. Các dự án đầu tư đi vào hoạt động đã tạo động lực cho kinh tế - xã hội địa phương phát triển, tạo việc làm với thu nhập ổn định cho hàng vạn lao động. Kinh tế của thị xã chuyển dịch mạnh từ sản xuất nông nghiệp sang công nghiệp, thương mại - dịch vụ; thu nhập của người dân không ngừng tăng lên qua các năm. 


Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Mỹ Hào cho biết: “Với lợi thế về vị trí địa lý giáp Quốc lộ 5 nên thị xã Mỹ Hào là địa điểm được nhiều nhà đầu tư lựa chọn xin cấp phép đầu tư. Từ năm 2000, tại đây đã có nhiều dự án được tiếp nhận và số dự án đầu tư được tiếp nhận đang ngày càng tăng lên cùng với việc hình thành, hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp tập trung. Đất giao cho doanh nghiệp cũng được sử dụng hiệu quả hơn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của thị xã phát triển”.


Xây dựng các khu, cụm công nghiệp để thu hút đầu tư, hạn chế tiếp nhận dự án đầu tư ngoài khu, cụm công nghiệp là chủ trương đã được tỉnh cụ thể hóa bằng nhiều cơ chế, chính sách. Nhờ vậy, đã tiết kiệm được nguồn quỹ đất, giảm thiểu tình trạng tiếp nhận dự án rời lẻ dẫn tới các khu đất xen kẹt gây lãng phí đồng thời quản lý hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh và chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường. 

Một số khu công nghiệp của tỉnh đã đi vào hoạt động có tỷ lệ lấp đầy dự án đạt trên 80% như: Khu Công nghiệp Phố Nối A hiện đang tiếp nhận gần 200 dự án đầu tư với diện tích đất công nghiệp thuê sử dụng khoảng 350 ha, đạt trên 83% tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê; KCN Thăng Long II, có quy mô hơn 345 ha, được đầu tư theo mô hình KCN hiện đại, đồng bộ, bảo vệ môi trường, đã thu hút được gần 100 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tỷ lệ diện tích đất công nghiệp đã cho thuê đạt trên 84%. Đây là 2 khu công nghiệp có đóng góp lớn vào giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh và nâng cao hiệu quả sử dụng đất được giao. 
 

Sản xuất tại Nhà máy bao bì carton cao cấp của Công ty cổ phần Tập đoàn Minh Tâm (Yên Mỹ)
Sản xuất tại Nhà máy bao bì carton cao cấp của Công ty cổ phần Tập đoàn Minh Tâm (Yên Mỹ)


Các dự án đầu tư khi đi vào hoạt động đã góp phần tạo nên sự thay đổi lớn trong diện mạo kinh tế địa phương, nâng cao thu nhập, mức sống của người dân trong khu vực. Bên cạnh việc tạo thuận lợi trong thu hút đầu tư, công tác quản lý, giám sát và xử lý các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng đất của các dự án đầu tư cũng được các cơ quan chức năng của tỉnh tập trung thực hiện. Sở Tài nguyên và Môi trường tích cực tham gia góp ý kiến về đất đai đối với các dự án đầu tư. Ngoài phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, yếu tố sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả trong dự án đầu tư cũng được quan tâm để xem xét kiến nghị, tham mưu với UBND tỉnh tiếp nhận hoặc từ chối tiếp nhận dự án. 


Ngoài ra, hàng năm, Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, lập danh sách các dự án chậm tiến độ, sử dụng đất chưa hiệu quả để đôn đốc, nhắc nhở chủ dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đưa dự án đi vào hoạt động đúng mục đích, sử dụng đất hiệu quả. Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm về đất đai như: Lấn, chiếm đất đai; sử dụng đất không đúng mục đích; chậm tiến độ triển khai dự án… 


Đồng chí Nguyễn Văn Phú, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Hàng năm, sở đều phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát tình hình quản lý, sử dụng đất của doanh nghiệp. Qua đó lập danh sách các dự án chậm tiến độ, dự án quản lý, sử dụng đất chưa hiệu quả báo cáo UBND tỉnh, trong đó phân tích nguyên nhân tình hình quản lý, sử dụng để đề xuất các phương án xử lý phù hợp. Đối với các trường hợp chậm tiến độ mà không còn khả năng tiếp tục đầu tư, sở kiến nghị thu hồi để giao cho doanh nghiệp khác đầu tư nhằm đưa đất vào sử dụng hiệu quả, giảm thiểu tình trạng để đất hoang hóa, lãng phí. Trong 9 tháng năm 2019, sở đã kiến nghị UBND tỉnh hủy bỏ 14 thông báo thu hồi đất giao cho doanh nghiệp, 3 quyết định thu hồi đất của doanh nghiệp do doanh nghiệp bị chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư...”. 


Các dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh góp phần tăng làm tăng nhu cầu sử dụng đất. Đây là tín hiệu mừng vì đầu tư là chìa khoá của tăng trưởng kinh tế và việc làm. Tuy nhiên, để tài nguyên đất đai phát huy tốt vai trò là động lực của sự phát triển cần tăng cường quản lý quỹ đất giao cho doanh nghiệp, ngăn chặn tình trạng đầu cơ đất bởi hiệu quả sử dụng đất chính là một trong những yếu tố chính đánh giá hiệu quả của dự án đầu tư.


Mai Nhung 


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)