Giá thịt lợn hơi tăng mạnh

18:34, 17/10/2019

Những ngày vừa qua, trên thị trường, giá thịt lợn hơi tăng cao. Theo ghi nhận của phóng viên tại các chợ đầu mối lớn trên địa bàn tỉnh và các trang trại chăn nuôi lợn cho thấy giá thịt lợn hơi thay đổi từng ngày theo chiều hướng tăng. Giá ghi nhận mới nhất ngày 15.10 là 62 nghìn đồng/kg lợn hơi, cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.
 

Kinh doanh thịt lợn tươi sống tại chợ Phố Hiến (thành phố Hưng Yên)
Kinh doanh thịt lợn tươi sống tại chợ Phố Hiến (thành phố Hưng Yên)


Giá thịt lợn hơi tăng mạnh ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường tiêu thụ thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Qua khảo sát tại một số chợ dân sinh, thời gian này hoạt động kinh doanh, tiêu thụ thịt lợn tươi sống đã có sự thay đổi nhanh chóng. Bà Bùi Thị Ngọc, tiểu thương tại chợ Phố Hiến (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Từ khoảng hơn 1 tháng nay thịt lợn đã được người dân mua nhiều hơn, lượng thịt tươi sống của gia đình tôi cũng như nhiều hộ kinh doanh thực phẩm trong chợ bán ra đã ổn định. Mặc dù giá bán thịt lợn tươi sống khá cao, khoảng 110 – 120 nghìn đồng/kg nhưng vẫn tiêu thụ mạnh”. 


Bà Ngọc cũng cho biết, giá thịt lợn tươi sống phụ thuộc hoàn toàn vào giá lợn hơi, hiện giá lợn hơi đã tăng hơn 60 nghìn đồng/kg, thịt lợn tươi sống và các sản phẩm từ thịt lợn sẽ tăng theo, mỗi ngày mỗi giá khác nhau. Theo chia sẻ của hộ kinh doanh, tăng giá cao đã đành, nguồn cung lợn hơi lại không dồi dào như trước, một số đàn lợn khi tiêu thụ còn chưa đẫy cân. Các hộ chuyên giết mổ, tiêu thụ thịt lợn tươi sống đều phải đặt trước các mối hàng quen mới không bị gián đoạn kinh doanh.


Khi nhu cầu của người dân đối với thịt lợn tươi sống đã tăng trở lại, thì nguồn cung ứng lợn thịt chưa đáp ứng được nhu cầu như thời điểm trước khi xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi, nhiều chuồng trại còn chưa thể tái đàn. Mặt khác, những chuồng trại duy trì sản xuất thì sản lượng sụt giảm đã khiến giá thịt lợn hơi ngày một tăng cao. Nhiều thương lái chuyên buôn bán lợn thịt cho biết, ngoài một phần được tiêu thụ trong tỉnh, phần lớn đàn lợn thịt ở các trang trại được thu mua để xuất bán ngoại tỉnh. Các đơn hàng ngoại tỉnh tăng ồ ạt càng đẩy giá lợn hơi lên cao hơn.


Thực tế tại các hộ chăn nuôi lợn thịt trên địa bàn, chúng tôi ghi nhận không khí tất bật của các hộ trước tình hình giá thịt lợn hơi ở mức kỷ lục trong năm.


 Ông Vũ Văn Thuận, người chăn nuôi tại xã Đoàn Đào (Phù Cừ) cho biết: Mặc dù chưa đến lứa xuất chuồng song liên tục mấy ngày nay thương lái tấp nập đến hỏi mua lợn thịt, một số khách mua quen còn đặt cọc tiền trước. Gia đình tôi hiện chăn nuôi hơn 100 con lợn thịt, sẽ cho xuất chuồng rải rác từ nay đến cuối năm. Với giá thịt lợn hơi trên 60 nghìn đồng/kg như hiện nay, trung bình mỗi con lợn thương phẩm trên 100 kg khi xuất chuồng, người nuôi sẽ có lãi từ trên 1 triệu đồng. Nếu tự sản xuất được con giống, mức lãi sẽ cao hơn 15 – 20%. 


Qua chia sẻ của các hộ chăn nuôi lợn thịt quy mô lớn trong tỉnh, chăn nuôi lợn thịt hiện nay cũng cần áp dụng tốt quy trình an toàn sinh học, bảo đảm vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm, có như vậy mới phát triển bền vững, chất lượng thịt lợn khi xuất chuồng mới bảo đảm, tiêu thụ thuận lợi.


Theo đà tăng của lợn thịt, giá bán lợn giống cũng tăng theo. Nếu như đầu năm, giá lợn thịt xuống thấp, giá lợn giống chỉ 700 – 800 nghìn đồng/con thì từ khoảng hơn 2 tháng nay, giá lợn thịt tăng cao kéo theo giá lợn giống ở mức 1,5 - 1,7 triệu đồng/con. Người nuôi lợn thịt tất bật chăm sóc lợn mong đến lứa xuất chuồng còn người nuôi lợn nái không kém phần phấn khởi mỗi khi có lứa lợn con mới. Các biện pháp chăn nuôi an toàn đang được cả hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và trang trại chăn nuôi tập trung tăng cường áp dụng nhằm giảm thiểu rủi ro dịch bệnh nói chung, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi nói riêng. 


Trước tình hình giá thịt lợn hơi tăng cao, ngành chuyên môn khuyến cáo các hộ chăn nuôi cần thận trọng trong quá trình sản xuất, áp dụng triệt để các biện pháp chăn nuôi an toàn, bảo đảm chuồng trại sạch – con giống sạch – thức ăn, nước uống sạch, đồng thời thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường chăn nuôi, tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn lợn vụ thu đông đủ các mũi theo khuyến cáo. 


Vi Ngoan
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)