Nhiều cơ hội du học tại chỗ

11:45, 17/07/2020

Dịch Covid-19 khiến nhiều du học sinh Việt Nam phải về nước, không ít trong số đó đành tạm gác kế hoạch du học. Năm học 2020-2021, các cơ sở giáo dục đại học trong nước đã tích cực bổ sung các chương trình liên kết, chương trình đào tạo quốc tế hoặc mở rộng đối tác, giúp học sinh có cơ hội du học tại chỗ.


Tích cực hỗ trợ học sinh


Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào tháng 3-2020, Việt Nam có khoảng 190.000 du học sinh học tập, nghiên cứu ở nước ngoài. Trung bình mỗi năm có hàng chục nghìn học sinh, sinh viên ra nước ngoài học tập. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc học tập của du học sinh Việt Nam ở nước ngoài bị ảnh hưởng. Đã có nhiều du học sinh trở về nước và có nguyện vọng được tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam.


Cánh cửa du học cũng hẹp đi nhiều với những học sinh phổ thông bởi hiện tại, khá nhiều quốc gia vốn là điểm đến du học lý tưởng của học sinh Việt Nam vẫn đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.


Trần Hải Nam, học sinh Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) chia sẻ: Hy vọng đi du học từ giờ tới cuối năm của em gần như khó thực hiện. Hơn nữa, bố mẹ em vẫn rất lo lắng nếu em đi du học. Vì vậy, em đang có ý định sẽ tìm học chương trình quốc tế ở trong nước. Sau này, nếu tình hình dịch Covid-19 ổn hơn thì em sẽ xin chuyển tiếp chương trình học tập ở nước ngoài.


Với chủ trương tạo mọi điều kiện tốt nhất cho du học sinh, nhiều tháng qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để hỗ trợ việc học tập, di chuyển của các du học sinh Việt Nam. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong trường hợp nếu phải về nước học online, du học sinh cần đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Bên cạnh việc đề xuất các chuyến bay đưa du học sinh Việt Nam về nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn đang tích cực cập nhật tình hình để có giải pháp hỗ trợ kịp thời.


Nhằm giúp cho việc học tập của du học sinh không bị gián đoạn, mới đây nhất, ngày 15-7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học trong nước đề nghị xem xét, tiếp nhận các du học sinh Việt Nam trở về nước học tập.


Nhiều lựa chọn


Thực tế, nhiều cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyển sinh năm học 2020-2021, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của học sinh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến kéo dài. Ghi nhận thực tế cho thấy, trong kế hoạch tuyển sinh năm học mới, các đơn vị đã mở rộng các chương trình đào tạo quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh, bổ sung các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài hoặc tích cực tìm kiếm để mở rộng mạng lưới đối tác.


Một trong những địa chỉ được nhiều du học sinh tin tưởng và đăng ký theo học khi trở về nước là Trường Đại học Ngoại thương. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Thúy Ngọc, Trưởng khoa Đào tạo quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương thông tin: Nhà trường có hai hệ đào tạo: Trong nước và quốc tế. Hệ đào tạo quốc tế hiện có rất nhiều chương trình đào tạo liên kết do các đối tác của trường cấp bằng và có các yêu cầu về điều kiện đầu vào, về năng lực học tập và ngôn ngữ. Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông có thể lựa chọn theo học chương trình này tại trường và học tiếp ở nước ngoài vào bất cứ giai đoạn nào. Những du học sinh đang học tập ở các cơ sở đào tạo nước ngoài trở về nước cũng có thể tiếp tục theo học những chương trình này. Căn cứ vào chương trình đào tạo, kết quả học tập của sinh viên, nhà trường sẽ quyết định bố trí sinh viên đó tiếp tục học tập ở giai đoạn nào.


Ngày 16-7, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã có thông báo về việc sẵn sàng tiếp nhận các du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế có nguyện vọng chuyển trường ở nước ngoài về học tại trường. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết: Các du học sinh Việt Nam có thể chọn lựa một trong các chương trình đào tạo phù hợp để theo học, bao gồm các chương trình hợp tác đào tạo với nước ngoài và các chương trình có ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng nước ngoài. Căn cứ chương trình học tập và kết quả học tập của sinh viên ở nước ngoài, nhà trường sẽ xem xét miễn và công nhận tín chỉ cho sinh viên theo quy chế.


Theo thống kê, hiện tại, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có 28 chương trình đào tạo liên kết với các đối tác nước ngoài. Đây cũng là cơ hội cho học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay lựa chọn để học tập.


Thông tin từ Trường Đại học Quốc gia Hà Nội cũng cho biết, bên cạnh việc sẵn sàng tiếp nhận du học sinh Việt Nam đang học tập ở nước ngoài về nước học tập, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập các chương trình quốc tế của học sinh, năm học 2020-2021, đơn vị bổ sung hai chương trình song bằng ngành marketing và ngành quản lý. Sinh viên khi tốt nghiệp được cấp bằng của Việt Nam và bằng của đối tác nước ngoài. Bên cạnh đó, nhà trường cũng có nhiều chương trình đào tạo liên kết với các đối tác nước ngoài, sinh viên có thể theo học tại trường trong một giai đoạn nhất định, sau đó chuyển sang trường đại học ở nước ngoài để tiếp tục học tập.


Như vậy, nếu chưa thể đi du học mà có nguyện vọng học tập, cấp bằng quốc tế, học sinh Việt Nam đang có nhiều lựa chọn để du học tại chỗ.


Theo “Báo Hànộimới”


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)