Không để sơ suất nhỏ trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020

17:47, 20/07/2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được sử dụng nhiều phương tiện kỹ thuật hiện đại hỗ trợ, như: Hệ thống camera an ninh giám sát, phần mềm quản lý thi, phần mềm chấm thi... Các khâu trong quy trình được xây dựng một cách chặt chẽ. Tuy vậy, để kỳ thi đạt chất lượng, ngoài sự hỗ trợ của máy móc thiết bị hiện đại, yếu tố con người rất quan trọng từ nhận thức, năng lực và nắm vững nghiệp vụ tổ chức thi. Nhận thức sâu sắc vấn đề này, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh yêu cầu, mỗi người ở nhiệm vụ cụ thể phải bảo đảm thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi; không để sơ suất nhỏ ảnh hưởng đến chất lượng của cả kỳ thi.


Đồng chí Phan Xuân Quyết, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Đến thời điểm nay, sở đã tổ chức công tác tập huấn cho tất cả cán bộ, giáo viên được huy động tham gia tổ chức kỳ thi. Nội dung tập huấn trong quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020, như: Chuẩn bị tổ chức thi, đối tượng và điều kiện dự thi, tổ chức đăng ký dự thi, trách nhiệm của thí sinh; công tác đề thi, coi thi, chấm thi, thanh tra thi, sử dụng phần mềm quản lý thi; hướng dẫn đăng ký dự thi… Nhiều cán bộ, giáo viên đã tham gia công tác tổ chức thi nhiều năm nên đã có kinh nghiệm trong thực hiện, xử lý tình huống. Tuy vậy, quy chế từng năm có sự điều chỉnh, thay đổi, bổ sung, do đó, công tác tập huấn tập trung vào các điểm mới, điểm khác của kỳ thi, của quy chế thi tránh sự chủ quan trong thực hiện nhiệm vụ. Kỳ thi là một quy trình chặt chẽ gồm nhiều khâu, nhiều thao tác, kỹ thuật nhỏ, chỉ cần sơ suất một thao tác có thể ảnh hưởng đến cả kỳ thi, vì vậy Sở Giáo dục và Đào tạo đặc biệt chú trọng công tác này.
 

Giờ ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT của học sinh Trường THPT Ân Thi (Ân Thi)
Giờ ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT của học sinh Trường THPT Ân Thi (Ân Thi)


Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường, phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thị xã, thành phố lựa chọn cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức thi bảo đảm có phẩm chất đạo đức tốt, ý thức chấp hành pháp luật và tinh thần trách nhiệm cao; nắm vững nghiệp vụ làm công tác thi. Những người có người thân (được quy định cụ thể tại quy chế) dự thi không được tham gia tổ chức thi.


Đồng chí Hoàng Thị Thu Phương, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Động cho biết: Kim Động đã lập và gửi danh sách giáo viên THCS theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo. Những giáo viên được cử đi làm nhiệm vụ đều đáp ứng đủ yêu cầu theo quy chế; được tập huấn ít nhất 2 lần. Sau khi dự tập huấn tại Sở Giáo dục và Đào tạo thì tiếp tục được quán triệt, tập huấn 2 lần nữa tại huyện và trường. Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu, công tác tập huấn bảo đảm chất lượng, đúng quy chế, cán bộ, giáo viên ý thức cao về nhiệm vụ được giao để làm tốt phần việc của mình.
 
Ngoài tập huấn nghiệp vụ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo còn ban hành cẩm nang dành cho những người được huy động tham gia tổ chức kỳ thi. Theo đó, trên cơ sở quy chế thi, cẩm nang hướng dẫn cụ thể chức năng, nhiệm vụ, từng phần việc, thao tác của từng người tại điểm thi như: Trưởng điểm thi, cán bộ coi thi 1, cán bộ coi thi 2, cán bộ giám sát... Ngoài ra, tại ngày làm thủ tục của kỳ thi, toàn bộ lực lượng làm nhiệm vụ tại mỗi điểm thi được phân công công việc, quán triệt quy chế, nội dung nhiệm vụ cần thực hiện. Đối với công tác thanh tra thi, công tác tập huấn năm nay có điểm mới là Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp video clip mô phỏng một tình huống có 2 cách xử lý đúng và sai để cán bộ thanh tra dễ hình dung, dễ tiếp cận.

 

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 là một lượt tập dượt tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 là một lượt tập dượt tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh


Công an tỉnh cũng tổ chức tập huấn các nội dung liên quan cho cán bộ, chiến sỹ được phân công nhiệm vụ tham gia bảo vệ kỳ thi. Đặc biệt các nội dung liên quan đến vận hành hệ thống camera an ninh giám sát tại các điểm thi, bảo vệ công tác in sao đề thi, vận chuyển, bảo quản đề thi, bài thi…


Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 vừa diễn ra được coi là một lượt thực hành cho tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bởi cách thức tổ chức được áp dụng toàn bộ theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020.


Kết thúc kỳ thi, theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo, nghiệp vụ tổ chức thi, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, lắp đặt thiết bị giám sát, công tác bảo vệ kỳ thi… tại các điểm thi được thực hiện chặt chẽ, bảo đảm quy chế. Ngoài ra, sở tiến hành rút kinh nghiệm để tổ chức thi tốt nghiệp THPT được tốt nhất.


Đến thời điểm này, các công việc trong lộ trình chuẩn bị thi trên địa bàn tỉnh được thực hiện đúng quy chế, hướng dẫn. Các thí sinh đã hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và xét tuyển vào đại học, cao đẳng; hồ sơ đăng ký không bị sai sót; thí sinh nắm rõ được các quy định về kỳ thi, trách nhiệm của thí sinh, những điều thí sinh không được làm trong phòng thi... Công tác chuẩn bị tiếp tục được thực hiện theo lịch trình, bảo đảm kỳ thi đáp ứng yêu cầu đề ra.


Đào Doan


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)