Bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

17:26, 14/07/2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nhằm lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học ở trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Đồng thời, các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Một trong những điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là tăng cường tự chủ của các địa phương, cụ thể UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương. Vì vậy, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh) xác định công tác bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi nhằm phòng ngừa những sai phạm ở tất cả các khâu của kỳ thi là nhiệm vụ quan trọng; chỉ đạo không lơ là, chủ quan ở tất cả các khâu của kỳ thi bảo đảm tổ chức kỳ thi khách quan, nghiêm túc, đúng quy chế.
 

Thí sinh tỉnh ta tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 (Ảnh tư liệu)
Thí sinh tỉnh ta tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 (Ảnh tư liệu)


Theo đó, Ban Chỉ đạo tỉnh đã sớm ban hành kế hoạch chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh; phân công nhiệm vụ từng thành viên Ban Chỉ đạo trên cơ sở bám sát chức năng, nhiệm vụ của các sở, ban, ngành, đơn vị. Trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi, Công an tỉnh có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng, phương tiện và triển khai thực hiện công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi; phân công cụ thể nhiệm vụ, vị trí công tác cho cán bộ, chiến sỹ tham gia thực hiện nhiệm vụ tại kỳ thi, đặc biệt chú trọng bảo đảm an toàn công tác in, sao đề thi, vận chuyển, bàn giao, lưu trữ đề thi, bài thi và xử lý các tình huống về an ninh, an toàn, bảo mật phát sinh trong kỳ thi. Các lực lượng tham gia bảo đảm an ninh kỳ thi được tập huấn nghiệp vụ. Hiện lực lượng công an đã kiểm tra điều kiện an ninh tại các khu vực in, sao đề, khu vực chấm thi; kiểm tra hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại các khu vực in, sao đề thi, chấm thi. 


Khác với những năm trước, lực lượng an ninh chỉ làm nhiệm vụ ở các vòng ngoài khâu in, sao đề thi, năm nay, lực lượng công an có mặt tại vòng cuối cùng in sao đề thi nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn đề thi. Công an tỉnh đã lập kế hoạch, bố trí lực lượng, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn tại các địa điểm tổ chức thi, in sao và vận chuyển đề thi, coi thi, chấm thi; quản lý chặt chẽ các phương tiện in ấn, máy photocopy; tuyệt đối không để diễn ra cảnh tập trung đông người xung quanh khu vực thi làm ảnh hưởng đến kết quả thi hoặc dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình tổ chức thi.


Kỳ thi năm nay, ngoài lực lượng thanh tra kỳ thi được Bộ Giáo dục và Đào tạo huy động cán bộ, giảng viên của các trường đại học, lực lượng thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo thì có sự tham gia của Thanh tra tỉnh. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp cùng Thanh tra tỉnh xây dựng chương trình, kế hoạch thanh tra, kiểm tra kỳ thi; Thanh tra tỉnh sẽ cử cán bộ tham gia đoàn thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi theo kế hoạch…


Kỳ thi này, hệ thống camera an ninh giám sát tiếp tục được sử dụng tại phòng quản lý đề thi, bài thi ở tất cả các điểm thi, phòng chấm thi, phục vụ bảo quản bài thi nhằm tăng cường tính minh bạch cho kỳ thi. Công tác đề thi, việc in sao đề thi được thực hiện tại khu cách ly và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy. Toàn bộ đề thi được in sao (đóng gói, niêm phong đến từng phòng thi) được vận chuyển đến các điểm thi trước ngày thi 1 ngày với sự hỗ trợ an ninh của lực lượng công an.


Kỳ thi dự kiến thành lập 28 điểm thi tại 10 huyện, thị xã, thành phố. Nhằm tăng cường bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi, tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố thành lập ban chỉ đạo thi cấp huyện, xây dựng kế hoạch của ban chỉ đạo về công tác tham gia phối hợp tổ chức thi. 


Một yếu tố đặc biệt quan trọng để bảo đảm kỳ thi được tổ chức thành công là ý thức, trách nhiệm, nghiệp vụ của lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tại kỳ thi. Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu: Những người được lựa chọn tham gia tổ chức thi bảo đảm có nhận thức đúng đắn về mục tiêu, yêu cầu, tính chất của kỳ thi, có phẩm chất, năng lực nghiệp vụ, trách nhiệm cao với nhiệm vụ được giao. Tất cả đều phải được tập huấn quy chế thi, hướng dẫn thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời gắn trách nhiệm với công việc, nhiệm vụ cụ thể của mỗi người…


Đào Doan
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)