Có nỗi nhớ mang tên… củ niễng

11:57, 29/10/2019

Gió lạnh đủng đỉnh về, hoa sữa vội vàng bung nở, có nắng nhưng hanh, có gió nhưng se lạnh, dịu lành. Ấy cũng là lúc nỗi nhớ thầm mang tên… củ niễng vừa vặn tròn đầy trong mùa niễng “chín”. Có người hóm hỉnh cả quyết, sành ăn mà “lỡ” thưởng thức củ niễng thì ắt dính “nhớ nhung thần chưởng” khi mùa niễng qua đi.  

 

Đặc sản củ niễng
Đặc sản củ niễng


Thời trân xứ nhãn


Sau những ngày hè gắt gỏng nắng, trước khi mùa đông giá lạnh tràn về, người Hưng Yên kịp đón lấy những tinh túy của mùa thu nhiều quả ngon, củ ngọt và không quên gửi tới khách phương xa đặc sản củ niễng. Thức quà quê bình dân, mộc mạc này đã khiến biết bao người thích thú. 


Cô bạn tôi sốt ruột đếm thời gian rồi so sánh dẫu không mấy hợp lý nhưng đong đầy lưu luyến và dào dạt tình mến thương rằng mùa niễng ngắn ngủi hệt như mùa hoa loa kèn! Cả hai thứ đó từ lúc rộ lên chính vụ đến lúc kết thúc chỉ chừng hơn tháng. Người ta sẽ không quên, sẽ âm thầm mong đợi mùa hoa, mùa niễng năm sau. Giời ạ, tiếc nuối như thế ngay giữa mùa niễng thì rõ là “nghiện” mất rồi! 


Nhìn củ niễng trắng ngần, tròn mẩy, mùi thơm hấp dẫn ít ai biết thực ra cây niễng nom… hoang dại không khác gì lau, sậy. Ruộng niễng xanh um mỡ màng mà y như đầm hoang cỏ mọc, cây nào cây nấy cao tới đầu người. Dù niễng là vốn một loại cỏ, ấy thế không phải nơi nào cũng trồng được niễng và trồng được niễng ngon. Bởi vì loài cây này ưa sống trong vùng đất ngập nước hay ở nơi nhiều bùn…


Củ niễng thực chất là phần gốc cây phình to do một loại nấm ký sinh tạo ra, nên nó còn được ưa thích vì là một loại rau sạch. Giống như nhiều loại rau củ, niễng thích nhất khi gặp trời mưa. Năm nào mưa càng nhiều niễng càng tốt, củ càng mẩy, càng trắng và ngọt.  


Người trồng niễng tiết lộ rằng, những củ mập mạp và bên trong có ít chấm đen thì vị ngọt và giòn hơn. Củ niễng sau khi sơ chế xong nom múp míp, trắng phau phau rất “đã” mắt. Chỉ cần thái chúng thành những lát mỏng rồi xào cùng gia vị là ta đã có một bữa cơm ngon lành. Củ niễng được các bà, các chị đảm đang, các nhà hàng, khách sạn biến tấu thành nhiều món ngon, quyến rũ. Là món niễng xào cùng thịt bò, tôm, rươi, canh củ niễng - thịt gà - nấm kim châm, lẩu niễng - nấm...  Hay chỉ giản dị như củ niễng xào trứng, củ niễng xào hành không thôi cũng đã ngọt, bùi, dậy mùi thơm dịu đặc trưng và rất “hao” cơm rồi. Nhiều người, nhất là trẻ nhỏ còn thích ăn sống củ niễng bởi vị ngọt ngọt, giòn giòn, mùi thơm thanh tao, ăn đến no mà không chán… 

 

Giản dị củ niễng xào trứng
Giản dị củ niễng xào trứng


Đông trồng- thu hái


Thành phố Hưng Yên hiện có khoảng 10ha trồng cây niễng, gần 90% trong số đó là ở phường Hồng Châu. Niễng bắt đầu được trồng sau Tết cổ truyền giữa cái lạnh giá vẫn còn cắt cứa vào da người như dao khía. Bà con nông dân đã cẩn thận tuyển chọn niễng giống từ mùa trước, lúc ruộng niễng “chín”, những củ to, nhiều nhánh, khỏe mạnh thì đánh dấu để lại làm giống. Người trồng niễng sẽ đào những gốc niễng để dành đó lên rồi cấy trở lại chân ruộng y như cấy lúa… 


Những ngày thu mát mẻ này, chợ phố, chợ quê, chợ lớn, chợ nhỏ ở quê tôi đâu đâu cũng thấy bày bán củ niễng. Vài năm gần đây, giá củ niễng ngày càng tăng, trên những ruộng niễng, nụ cười của người nông dân tươi hơn, giọt mồ hôi dường như cũng bớt mặn mòi… 


“Năm nay niễng kém năng suất hơn năm ngoái, không đủ bán. Thương lái đến tận nơi thu mua, loại to ngon nhất có giá từ 3.000 - 3.500 đồng/củ, còn trung bình 2.000 đồng/củ. Mỗi sào niễng gia đình tôi thu nhập từ 8-9 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với cấy lúa”, ông Trần Văn Tuấn, người trồng nhiều niễng nhất ở phường Hồng Châu cười chất phác.  


Trong khoảng hơn 1 tháng, ngày nào người trồng niễng cũng được thu hoạch. Những hộ trồng niễng như ông Tuấn hiện đang luôn chân, luôn tay tại ruộng. Chậm một ngày thôi là củ niễng già đi nhanh chóng, vỏ xanh, xốp, giảm hẳn độ giòn ngọt, mất ngon. Sau khi cắt niễng người trồng chuyển về nhà sơ chế, phân loại củ theo kích cỡ lớn, nhỏ khác nhau rồi xếp 10 củ thành một bó, đều tắp tắp như mời gọi. Mỗi bó niễng như thế bán ra thị trường có giá từ 25.000 - 40.000đồng/bó. Không rẻ! Ấy vậy nhưng niễng thu hoạch đến đâu, đều có người đến mua buôn, mua lẻ hết veo…


Theo nghiên cứu của đông y và y học hiện đại, củ niễng có vị ngọt tính mát, giàu protein, khoáng chất và vitamin… Như thế hẳn người khó tính cũng thoái mái ăn không phải “lăn tăn” vì củ niễng không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.


Cô bạn tôi lém lỉnh cười “Về Hưng Yên vào mùa niễng mà chưa ăn củ niễng thì khác nào đến xứ Nhãn giữa mùa nhãn chín mà chả kịp thưởng thức nhãn tiến vua nức tiếng.”. Cũng đúng nhỉ!

 

Minh Huệ 



Nội dung:




Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)