Bác sĩ "vạch mặt" thói quen sai lầm khi dùng điện thoại làm hại sức khoẻ

11:01, 16/10/2019

Nhiều ông bố bà mẹ thường có thói quen "ném" điện thoại thông minh cho con để rảnh tay làm việc song hệ luỵ về mặt sức khoẻ rất khó lường.


Thói quen sử dụng điện thoại thông minh từ người lớn đến trẻ nhỏ không còn xa lạ trong xã hội hiện đại. Thực tế, smartphone đang từng ngày gây ra những mặt trái vô cùng khủng khiếp với con trẻ và với cả chính người lớn. Thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Khánh - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã "vạch mặt" 12 tổn thương và nguy cơ sức khoẻ do điện thoại thông minh.

1. Tổn thương vĩnh viễn hoặc khó điều trị các bệnh lý liên quan đến mắt, bao gồm: Mắt nháy, ngứa và đỏ, khó tập trung vào một vật gì đó, mắt mỏi hoặc mờ.


2. Tăng nguy cơ bị suy tĩnh mạch, xỡ vữa mạch máu, huyết khối.


3. Béo phì, đặc biệt béo bụng khi chúng ta ngồi lâu không vận động.


4. Tăng nguy cơ loãng xương vì chúng ta giảm thời gian vận động, ra ngoài tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.


5. Các vấn đề về cổ: đau cổ, thoái hoá cột sống cổ, hội chứng co cứng cơ cột sống cổ do nhìn xuống điện thoại di động hoặc máy tính bảng liên tục, kéo dài. Ở trẻ em, khi trẻ ngồi xem một tư thế quá lâu góp phần làm tăng tỷ lệ gù, vẹo cột sống học đường.


6. Những vụ tai nạn ôtô: Nhiều người tin rằng họ có thể đa nhiệm và vẫn sử dụng điện thoại của họ trong khi lái xe, nhưng việc nhắn tin, nghe điện thoại lúc lái xe gây ra tình trạnh mất tập trung để xử lý những tình huống đòi hỏi tốc độ nhanh chóng đặt người lái xe và những người khác trên đường gặp nguy hiểm.


7. Vô sinh ở nam giới. Nghiên cứu sơ bộ đã tiết lộ rằng bức xạ điện thoại di động có thể làm giảm số lượng tinh trùng, nhu động tinh trùng và khả năng sống sót.
8. Suy giảm trí nhớ, giảm khả năng kết nối-tương tác trong não bộ.
 

Ôm điện thoại khi ngủ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Ảnh: Brightside.
Ôm điện thoại khi ngủ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Ảnh: Brightside.

9. Rối loạn giấc ngủ, đau đầu kéo dài: Nghiện điện thoại di động đã được liên kết với sự gia tăng rối loạn giấc ngủ và mệt mỏi ở người dùng. Ánh sáng chói có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ.


10. Trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, các mối quan hệ ngoại tuyến có thể bị ảnh hưởng do sử dụng điện thoại di động hoặc các phương tiện truyền thông xã hội quá mức.


11. Đặc biệt, khi dùng smartphone quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện suy nghĩ tự tử và thực hiện chúng, đặc biệt ở trẻ vị thành niên. Jean Twenge là giáo sư tâm lý học tại Đại học bang San Diego (Mỹ), trong một nghiên cứu năm 2017, đã tìm thấy mối tương quan đáng lo ngại: Thanh thiếu niên dành nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử hơn bảy giờ một ngày có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm cao gấp hai lần so với những người sử dụng chúng một giờ mỗi ngày.


Chỉ trong năm năm từ 2010 đến 2015, số thanh thiếu niên Hoa Kỳ cảm thấy vô dụng và không vui cũng như nỗ lực tự tử tăng 23%. Thậm chí ở lứa tuổi từ 13 đến 18, tỉ lệ tự tử tăng 31%.


12. Những “bệnh” mới thời đại 4.0 bao gồm:


- Hội chứng nomophobia - hội chứng sợ hãi khi thiếu vắng điện thoại thông minh.


- Hội chứng Text neck - Hội chứng cổ tin nhắn. Là một khái niệm thời hiện đại để mô tả chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại và đau ở cổ do xem quá nhiều hoặc nhắn tin trên các thiết bị cầm tay trong một thời gian dài. 


- Texting Thumb Syndrome – Hội chứng Quervain: Chỉ tình trạng tổn thương gân ngón cái do chúng ta sử dụng chúng nhắn tin, gõ máy tính hay chơi game quá nhiều.


Theo Lao độngNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)