Yêu cầu hành khách hạn chế nói chuyện, ăn uống khi sử dụng phương tiện công cộng

12:12, 27/07/2020

Bộ Giao thông vận tải đưa ra yêu cầu trên trong văn bản vừa gửi các đơn vị, Sở Giao thông vận tải ngày 26-7 về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện vận tải hành khách.
 

Hành khách làm thủ tục đi máy bay tại sân bay Nội Bài chiều 26-7 - Ảnh: PHẠM TUẤN
Hành khách làm thủ tục đi máy bay tại sân bay Nội Bài chiều 26-7 - Ảnh: PHẠM TUẤN

 

Thực hiện kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 25-7 về phòng, chống dịch COVID-19 và để đảm bảo các hoạt động giao thông vận tải được an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cho người điều khiển, tiếp viên, nhân viên phục vụ và hành khách khi đi xe buýt, taxi, xe khách, tàu hỏa, máy bay, tàu thủy..., Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện:


- Tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc và thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong tinh hình mới đã được Thủ tướng chỉ đạo tại Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24-4-2020, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.


- Thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải.


- Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục: Hàng không, Hàng hải, Đường sắt, Đường thủy nội địa phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, thành phố, đặc biệt là TP. Đà Nẵng để theo dõi tình hình dịch bệnh, kịp thời hướng dẫn những vấn đề phát sinh trong phạm vi quản lý; đề xuất phương án xử lý trong trường hợp vượt thẩm quyền để Bộ Giao thông vận tải quyết định.


- Thông báo tới các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải hành khách.


- Trang bị dung dịch rửa tay có ít nhất 60% nồng độ cồn, dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải hành khách.


- Yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga, bến tàu, bến xe... và trên các phương tiện vận tải hành khách.


- Yêu cầu hành khách trước khi lên phương tiện phải khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử (không áp dụng với taxi, xe buýt); kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay với hành khách; hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi; không khạc nhổ bừa bãi. 


Khuyến khích người vận chuyển thông gió tự nhiên trên các phương tiện, thực hiện khử khuẩn bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế.


Trong quá trình di chuyển, nếu hành khách có biều hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo với tiếp viên hoặc nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế theo số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095 và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.


Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay theo hướng dẫn của Bộ Y tế.


Theo Tuoitre.vn

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)