Lá cờ đầu của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh

16:43, 24/07/2020

Những năm qua, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thị xã Mỹ Hào luôn quan tâm phát động và triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua. Qua đó, tạo khí thế thi đua sôi nổi để mỗi cán bộ, kiểm sát viên phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, đưa VKSND thị xã Mỹ Hào trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành Kiểm sát tỉnh. Giai đoạn từ năm 2015 đến nay, VKSND thị xã đã có 4 năm đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, trong đó năm 2019 được Viện trưởng VKSND Tối cao tặng Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu khối cấp huyện vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, năm 2018 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Ngoài ra, đơn vị còn được Viện trưởng VKSND Tối cao và Chủ tịch UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen trong các phong trào thi đua do ngành và địa phương phát động.


Đồng chí Nguyễn Thị Phương Thảo, Viện trưởng VKSND thị xã Mỹ Hào cho biết: Hàng năm, căn cứ vào kế hoạch công tác của ngành, nhiệm vụ chung của địa phương, VKSND thị xã đã xây dựng chương trình, kế hoạch và triển khai các phong trào thi đua đến cán bộ, kiểm sát viên, gắn thực hiện phong trào thi đua với thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu theo kế hoạch công tác, tích cực hưởng ứng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng đội ngũ kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”… 
 

VKSND thị xã Mỹ Hào triển khai nhiệm vụ
VKSND thị xã Mỹ Hào triển khai nhiệm vụ

 

Mục tiêu và nội dung của phong trào thi đua tập trung vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm về cải cách tư pháp. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị luôn cụ thể hóa các chỉ tiêu trong từng thời gian cụ thể, định kỳ giao ban để nắm chắc tiến độ thực hiện; lãnh đạo đơn vị luôn sâu sát, nắm bắt tình hình để có sự chỉ đạo kịp thời. 


Việc tổ chức tốt các phong trào thi đua của VKSND thị xã đã động viên cán bộ, kiểm sát viên đơn vị phấn đấu nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết án và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã tiến hành kiểm sát việc phân loại xử lý 780 tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; kiểm sát hoạt động điều tra đối với 428 vụ án, kiểm sát xét xử 344 vụ án hình sự. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, VKSND thị xã đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra. Phối hợp chặt chẽ với các ngành làm án nâng cao chất lượng công tác điều tra, xét xử án hình sự. Các phiên tòa được thực hiện theo tinh thần cải cách tư pháp, bảo đảm tranh luận dân chủ, công khai, vai trò của kiểm sát viên tại phiên tòa được đề cao, công tác kiểm sát trước, trong và sau phiên tòa được chú trọng. VKSND thị xã đã phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã tổ chức 34 phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, nhất là chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa; đưa ra xét xử lưu động 48 vụ án nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. 


Cùng với đó, đơn vị đã thực hiện kiểm sát chặt chẽ việc lập hồ sơ các trường hợp đưa vào nhà tạm giữ của Công an thị xã bảo đảm việc thực hiện đúng chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam. Công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, án hành chính, kiểm sát thi hành án, kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp ngày càng được nâng cao về chất lượng, hiệu quả. Qua công tác này, đơn vị đã ban hành 12 kiến nghị yêu cầu Tòa án nhân dân thị xã khắc phục vi phạm, ban hành 6 kháng nghị phúc thẩm đối với 6 bản án dân sự, kinh doanh, thương mại có vi phạm pháp luật nghiêm trọng, 8 kiến nghị yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự thị xã khắc phục vi phạm và được các cơ quan tiếp thu, khắc phục.


Trong những năm qua, VKSND thị xã Mỹ Hào đã thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, bảo đảm không để xảy ra oan, sai và bỏ lọt tội phạm; kịp thời kháng nghị, kiến nghị nhằm chấn chỉnh các vi phạm của các cơ quan tư pháp, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.


Hồng Ngọc


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)