Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành KSND (26.7.1960 – 26.7.2020

Ngành KSND tỉnh thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao

20:21, 16/07/2020

Ngày 26.7.1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (VKSND), đánh dấu sự ra đời của ngành kiểm sát nhân dân trong hệ thống bộ máy nhà nước XHCN ở nước ta. Trải qua chặng đường 60 năm tổ chức và hoạt động, ngành KSND nói chung và ngành KSDN tỉnh nói riêng đã không ngừng được củng cố, phát triển và đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các mặt công tác, góp phần cùng các cấp, ngành và nhân dân trong tỉnh giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 

VKSND tỉnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020
VKSND tỉnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020


Được sự quan tâm lãnh đạo của VKSND tối cao, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự giúp đỡ hiệu quả của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, công tác kiểm sát đạt nhiều kết quả ở tất cả các lĩnh vực công tác.
 

Xác định con người là nhân tố trung tâm, có tính chất quyết định hiệu quả các mặt công tác, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo VKSND tỉnh đã quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành gắn với phương châm lãnh đạo phải “Công tâm, công bằng, gương mẫu” cấp dưới phải “Trung thực, trách nhiệm, tận tụy". Công tác quy hoạch, luân chuyển và điều động, chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, kiểm sát viên một cách hợp lý, khoa học. Đến nay, Viện trưởng VKSND tại 10/10 huyện, thị xã, thành phố không phải là người địa phương. Đối với đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên 100% đều tốt nghiệp đại học và trên đại học, thường xuyên được tạo điều kiện tham gia học các lớp, khóa đào tạo, bồi dưỡng do ngành và địa phương tổ chức nhằm cập nhật những kiến thức mới, rèn luyện bản lĩnh, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ chuyên sâu, góp phần xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ.


Trong hoạt động chuyên môn, VKSND hai cấp đã kiến nghị với các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương nhiều biện pháp nhằm khắc phục những thiếu sót, sơ hở trong quản lý kinh tế, quản lý xã hội, góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Năm 2020, ngành kiểm sát nhân dân tỉnh xác định nội dung công tác đột phá là: “Nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự, hạn chế đến mức thấp nhất án trả điều tra bổ sung, án hủy để điều tra, xét xử lại có lỗi của VKSND”. Thực hiện nhiệm vụ đó, VKSND hai cấp đã tăng cường quản lý nguồn tin về tội phạm, bảo đảm 100% nguồn tin về tội phạm được phân loại, xử lý. Định kỳ, VKSND hai cấp phối hợp với Cơ quan điều tra cùng cấp đánh giá tình hình tội phạm, kết quả tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; thường xuyên hoặc đột xuất kiểm sát trực tiếp việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của Cơ quan điều tra; chủ động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án, kiểm sát viên được phân công nắm chắc tiến độ điều tra vụ án, kịp thời đề ra yêu cầu điều tra, làm rõ các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, bảo đảm các quyết định phê chuẩn của đơn vị có căn cứ, đúng pháp luật. 6 tháng đầu năm, các đơn vị VKSND đã ra 644 văn bản yêu cầu điều tra, đôn đốc Cơ quan điều tra đẩy nhanh tiến độ giải quyết vụ án, bám sát quá trình điều tra, thu thập chứng cứ và lập hồ sơ vụ án. Đối với công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự tập trung kiểm sát chặt chẽ hoạt động của Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng, làm tốt vai trò công tố, bảo đảm công tác xét xử được thực hiện nghiêm minh, đúng pháp luật. Qua hoạt động kiểm sát, các đơn vị đã ban hành 5 bản kiến nghị đối với cơ quan điều tra, 8 kiến nghị đối với Tòa án nhân dân và đều được các cơ quan này tiếp thu, khắc phục sai phạm.


Trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại và những việc khác theo quy định của pháp luật được các đơn vị quan tâm triển khai thực hiện. Qua đó ban hành 12 kiến nghị yêu cầu Tòa án nhân dân khắc phục vi phạm, 1 kiến nghị phòng ngừa đối với các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, đồng thời ban hành 10 kiến nghị yêu cầu Tòa án nhân dân khắc phục vi phạm trong lĩnh vực hành chính, kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, các đơn vị còn thực hiện kiểm sát đối với UBND các xã, thị trấn trong việc quản lý, giáo dục những bị án bị phạt tù nhưng được hưởng án treo và cải tạo không giam giữ theo đúng kế hoạch của ngành; thực hiện tốt công tác phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng cấp trong việc kiểm sát, giám sát trực tiếp quá trình chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án bảo đảm việc tạm giữ, tạm giam được thực hiện đúng thủ tục; không để xảy ra quá hạn tạm giữ, tạm giam. Chủ động phối hợp với Tòa án nhân dân, Thi hành án dân sự cùng cấp giải quyết những vụ, việc phức tạp, tồn đọng kéo dài, tháo gỡ vướng mắc trong công tác thi hành án dân sự. Đối với các mặt công tác khác như: Giải quyết và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động t¬¬ư pháp; thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ; thi đua – khen thưởng... được các đơn vị trong ngành triển khai thực hiện tốt và đạt nhiều kết quả tích cực. Ghi nhận những kết quả đó, VKSND tỉnh Hưng Yên nhiều năm được nhận Cờ thi đua xuất sắc ngành KSND; nhiều tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động và Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, nhiều đơn vị được VKSND tối cao tặng Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua khối...


Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, thời gian tới, VKSND hai cấp cần: Tiếp tục thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về công tác kiểm sát; chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tham mưu giúp cấp uỷ, chính quyền địa phương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đấu tranh, phòng ngừa vi phạm, tội phạm, tập trung cùng các cơ quan tư pháp giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các vụ án, vụ việc thi hành án phức tạp; nâng cao chất lượng các kháng nghị, kiến nghị, yêu cầu để chấn chỉnh, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp; thực hiện đồng bộ các giải pháp, có kế hoạch và tập trung thực hiện để hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch với chất lượng, hiệu quả cao, góp phần cùng các cấp, ngành trong tỉnh giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 

Dương Văn Cảnh
Viện trưởng VKSND tỉnhNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)