Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống Dân quân tự vệ Việt Nam (28.3.1935 - 28.3.2020)

Củng cố, nâng cao chất lượng dân quân tự vệ 

17:19, 26/03/2020

Dân quân tự vệ (DQTV) là lực lượng nòng cốt trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân. Vì vậy, việc xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh, rộng khắp, có chất lượng và khả năng sẵn sàng chiến đấu ngày càng cao là một trong những nhiệm vụ quan trọng của mỗi địa phương, góp phần củng cố và tăng cường tiềm lực quốc phòng, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.
 

Dân quân xã Hùng Cường (thành phố Hưng Yên) tham gia huấn luyện
Các chiến sỹ dân quân tự vệ trên thao trường


Tại xã Thuần Hưng (Khoái Châu), những năm qua, lực lượng dân quân được tuyển chọn bảo đảm có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, đủ sức khỏe. Đồng chí Vũ Đức Thanh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: Hiện nay, việc thu hút, điều động tham gia lực lượng dân quân gặp nhiều khó khăn do hầu hết lực lượng dân quân trong độ tuổi đi lao động ở xa, thường xuyên không có mặt tại địa phương. Tuy nhiên, căn cứ vào kế hoạch của cấp trên, việc lựa chọn công dân tham gia lực lượng dân quân được xã thực hiện bài bản, chặt chẽ. Ban CHQS xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền giao chỉ tiêu cho từng thôn, sau đó các thôn họp, sàng lọc và chọn những công dân ưu tú nhất là những công dân từng tham gia quân ngũ, là đảng viên. Do vậy, xã đã xây dựng được lực lượng dân quân bảo đảm biên chế theo quy định với tỷ lệ đảng viên tăng dần hằng năm, bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng.


Cùng với xã Thuần Hưng, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Khoái Châu quan tâm tuyển chọn, xây dựng lực lượng DQTV theo đúng quy định. 


Tại thành phố Hưng Yên, việc xây dựng lực lượng DQTV luôn là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền và cơ quan quân sự. Đến nay, các đơn vị DQTV đã được xây dựng bảo đảm số lượng và chất lượng. Đi đôi với việc sắp xếp biên chế đủ chỉ tiêu đầu mối các đơn vị DQTV, công tác huấn luyện hàng năm luôn được quan tâm. Trước mùa huấn luyện, Ban CHQS thành phố tổ chức tập huấn cho cán bộ quân sự các xã, phường và đơn vị tự vệ về nội dung huấn luyện, phương pháp huấn luyện và tổ chức huấn luyện. Từ đó, các địa phương, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch huấn luyện sát với tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị mình. Đồng thời, các đơn vị tập trung tu sửa thao trường, bãi tập; làm mới và bổ sung đầy đủ mô hình học cụ, giáo án. Trong huấn luyện, các đơn vị thực hiện các nội dung huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp, coi trọng công tác huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu; sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đột xuất khi có yêu cầu. Các nội dung huấn luyện bảo đảm nâng cao nhận thức, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho mỗi cán bộ, chiến sỹ; trang bị kiến thức về quân sự, nâng cao trình độ chiến thuật và khả năng hiệp đồng tác chiến của lực lượng DQTV trong mọi tình huống, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Ban CHQS thành phố thường xuyên cử cán bộ phụ trách theo dõi, đôn đốc và kiểm tra tiến độ, nội dung huấn luyện. Qua kiểm tra đánh giá, hàng năm, 100% quân số tham gia huấn luyện đạt yêu cầu, trong đó, có khoảng 75% quân số đạt khá, giỏi.


Những năm qua, cơ quan quân sự các cấp trong tỉnh đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền xây dựng lực lượng DQTV có tỷ lệ hợp lý, bảo đảm đúng quy mô, đủ thành phần, số lượng theo quy định. Hàng năm, Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố đã chỉ đạo các cơ sở tổ chức thực hiện tốt công tác đăng ký, tuyển chọn DQTV theo đúng quy định của Luật DQTV. Đến nay, toàn tỉnh có 367 cơ sở DQTV. Lực lượng DQTV của tỉnh xây dựng đạt tỷ lệ 1,45% so với dân số, tỷ lệ đảng viên trong lực lượng chiếm 26%. 100% số xã, phường, thị trấn đều thành lập chi bộ quân sự.


Nhờ xây dựng lực lượng với biên chế, tổ chức phù hợp và huấn luyện thuần thục các khoa, mục, thông qua việc thực hiện nhiệm vụ, lực lượng DQTV trở thành một trong những lực lượng nòng cốt thực hiện các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương. Lực lượng DQTV thường xuyên duy trì các chế độ sẵn sàng chiến đấu; phối hợp với lực lượng công an và các lực lượng khác tuần tra, canh gác bảo đảm an ninh trật tự; tham gia giải quyết nhiều vụ việc mâu thuẫn nảy sinh ở cơ sở, không để xảy ra “điểm nóng”… Năm 2019, lực lượng DQTV trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với lực lượng công an tham gia trên 97,4 nghìn lượt tuần tra bảo đảm an ninh trật tự. Ngoài ra, lực lượng DQTV còn tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới; phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở địa phương; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, các chính sách về quân đội và hậu phương quân đội... 


Để nâng cao chất lượng lực lượng DQTV, thời gian tới, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền Luật DQTV; thực hiện chặt chẽ công tác đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi nghĩa vụ DQTV; xây dựng lực lượng DQTV theo đúng quy định; quan tâm xây dựng, phát triển lực lượng tự vệ trong doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; thường xuyên duy trì huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng DQTV; thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách cho lực lượng DQTV… 


Thu Yến
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)